QUẢNG NGÃI: "ĐAU ĐẦU" TÌM PHƯƠNG THỨC THU PHÍ THAM QUAN ĐẢO LÝ SƠN

 Nghị quyết về việc thu phí tham quan danh lam, thắng cảnh trên đảo Lý Sơn đã được thông qua. Tuy nhiên, phương thức thu phí như thế nào đảm bảo được quyền lợi của người dân Lý Sơn, vừa tạo thuận lợi cho du khách vẫn chưa có.

Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi vừa thông qua nghị quyết Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan trên địa bàn huyện Lý Sơn.

Theo đó, phí tham quan danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa, bảo tàng tại đảo Lớn (xã An Hải và An Vĩnh) là 70.000 đồng/người/lượt; đảo Bé (xã An Bình) là 30.000 đồng/người/lượt. Mức phí này áp dụng thống nhất đối với người Việt Nam và người nước ngoài. Nghị quyết cũng quy định một số đối tượng được miễn, giảm phí.

Chưa tính đến mức phí, câu chuyện phương án thu phí như thế nào cho phù hợp đang được nhiều người bàn luận. Nhiều ý kiến cho rằng, với cách tính phí gộp chung cho một lượt tham quan đảo Lớn, đảo Bé sẽ dẫn đến một số bất cập. Chẳng hạn, người dân ra đảo thăm người thân nhưng không có nhu cầu tham quan có bị thu phí hay không?

Quảng Ngãi: Đau đầu tìm phương thức thu phí tham quan đảo Lý Sơn - 1Có nhiều ý kiến trái chiều khi Quảng Ngãi thu phí tham quan di tích, thắng cảnh tại huyện đảo Lý Sơn.

 Nhằm làm rõ vấn đề này, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Ninh - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn.

Theo ông Ninh, HĐND tỉnh mới ban hành Nghị quyết, trong đó có quy định mức phí. Còn phương thức thu phí như thế nào cho phù hợp được giao cho UBND tỉnh chỉ đạo huyện Lý Sơn, phối hợp với các sở, ngành liên quan tính toán phù hợp.

"Hiện nay vẫn chưa có phương thức thu phí, nên có thông tin cho rằng chỉ cần ra đảo thăm người thân cũng tốn phí là không chính xác. Tuy nhiên, để tìm được phương thức thu phí tối ưu là "rất đau đầu", ông Ninh nói.

Ngoài phương án thu phí chung như đã thông qua, trước đó cũng có phương án thu phí riêng tại từng điểm tham quan. Tuy nhiên, phương án này phát sinh nhiều nhân sự, khó quản lý.

Trong khi đó, phương án thu phí như được chọn cũng có một số vấn đề cần giải quyết. Bởi, nếu phí tham quan được tính chung với vé tàu lúc ra đảo sẽ vướng quy định của Luật Phí và lệ phí. Đồng thời, cần tính đến những người dân ra đảo chỉ để giải quyết công việc, không có nhu cầu tham quan.

"Cũng có thể tính đến phương án lập điểm bán vé ở cầu cảng Lý Sơn. Tại đây sẽ có pano tuyên truyền cho du khách hiểu rõ mục đích thu phí. Từ đó, du khách sẽ tự giác mua vé tham quan để góp phần bảo vệ, tôn tạo các di tích, thắng cảnh tại Lý Sơn", ông Ninh nêu vấn đề.

Quảng Ngãi: Đau đầu tìm phương thức thu phí tham quan đảo Lý Sơn - 2Mỗi năm, đảo Lý Sơn đón trên 200.000 lượt du khách.

 Ông Ninh cũng khẳng định, huyện Lý Sơn sẽ đề xuất phương thức thu phí phù hợp nhất. Phương án này sẽ đảm bảo quyền lợi của người dân Lý Sơn, không để câu chuyện ra đảo thăm người thân cũng bị thu phí như nhiều ý kiến lo ngại.

 Đảo Lý Sơn rộng khoảng 10 km2, cách đất liền tỉnh Quảng Ngãi 15 hải lý. Du khách đến đảo bằng tàu cao tốc và siêu tốc với thời gian từ 35 - 45 phút. Năm 2018, Lý Sơn đón 230.000 lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch đạt 276 tỷ đồng. 

NGUỒN: DÂN TRÍ


Cấm đường Nội thành Hà Nội đón Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam 9/2023 Cấm đường Nội thành Hà Nội đón Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam 9/2023

Từ 12h đến 21h30 ngày 10/9 và từ 7h30 đến 17h ngày 11/9, xe tải, xe khách (trừ xe có phù hiệu bảo vệ, xe buýt, xe vệ sinh môi trường, xe giải quyết sự cố, xe chở khách tuyến cố định) bị cấm trên một số tuyến đường qua các quận, huyện Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh. Ôtô cá nhân, xe môtô hoạt động trên các tuyến đường qua địa bàn trên cũng cũng bị hạn chế.

HẢI PHÒNG CẤM Ô TÔ RA CÁT BÀ DỊP LỄ 30/4/2022 HẢI PHÒNG CẤM Ô TÔ RA CÁT BÀ DỊP LỄ 30/4/2022

Hải Phòng cấm các loại ô tô ra đảo Cát Bà dịp nghỉ lễ 30/4 để trành ùn tắc tại Phà Gót và giảm tải lưu lượng giao thông trên đảo.

Việt Nam mở cửa du lịch trở lại từ 15/3/2022 Việt Nam mở cửa du lịch trở lại từ 15/3/2022

Sau 2 năm vật lộn với Covid 19, ngành Du Lịch sắp được hồi sinh nhờ chính sách mở cửa trở lại, đón du khách Quốc tế trong giai đoạn bình thường mới

ĐIỂM LẮP CAMERA PHẠT NGUỘI VI PHẠM GIAO THÔNG TẠI HÀ NỘI ĐIỂM LẮP CAMERA PHẠT NGUỘI VI PHẠM GIAO THÔNG TẠI HÀ NỘI

Danh sách đầy đủ và chính xác nhất các tuyến phố, nút giao thông lắp camera phạt nguội vi phạm giao thông tại Hà Nội.